NÂNG CAO KIẾN THỨC VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ
CHO GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH TẠI TỈNH LÀO CAI

   Trong bối cảnh chuyển đổi số được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục Lào Cai, trong năm 2021, 2022 Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã triển khai gói hỗ trợ máy tính và trang thiết bị cho các trường mầm non và tiểu học ở các xã Mường Khương, Văn Bàn, Bát Xát, và Bảo Thắng.

   Qua khảo sát nhu cầu, các trường đã nhận được máy tính xách tay và máy tính để bàn cùng các phụ kiện đi kèm như chuột không dây, loa không dây, thiết bị ghi hình, chân máy quay và tai nghe. Gói hỗ trợ giúp nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ thông tin, chất lượng dạy và học cho giáo viên và học sinh trong các trường dự án.

   Cô Đỗ Thị Hồng, hiệu trưởng trường Tiểu học Pa Cheo, huyện Bát Xát, chia sẻ: “Máy tính của trường được cấp từ 2016 nên nhiều máy đã bị hỏng. Chỉ còn 6 máy còn dùng được nhưng hay bị lỗi. Học sinh phải học theo nhóm 5-6 em dùng chung 1 máy nên việc học tập không hiệu quả. Được Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ 17 máy cây và 3 máy xách tay, các em rất phấn khởi học tập vì mỗi em đã được sử dụng 1 máy. Lớp đông thì 2 em dùng chung 1 máy. Việc học của các em đã được cải thiện rõ rệt: các em đã tự vẽ được các bức tranh trên phần mềm Paint, soạn thảo được văn bản tiếng Việt trên phần mềm Word và PowerPoint; thao tác sử dụng máy tính của các em cũng nhanh hơn. Hỗ trợ này cũng giúp cho giáo viên và học sinh có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, khai thác thông tin từ mạng máy tính, học liệu điện tử, bài giảng điện tử, cũng như họp trực tuyến.”

   Trong tháng 9 và 10, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và đối tác địa phương đã tổ chức 7 khóa tập huấn cho học sinh và giáo viên cốt cán với trọng tâm là giáo dục từ xa và an toàn trên không gian mạng. Khóa tập huấn đã giúp giáo viên biết cách khai thác các công cụ và phần mềm để thiết kế bài giảng sinh động và hấp dẫn hơn. Việc hướng dẫn học sinh sử dụng các phần mềm học tập tương tác như Kahoot và Quizizz đã giúp các em làm quen với các thao tác cơ bản trên máy tính cũng như tạo sự hứng khởi trong giờ học. Cùng với đó, những nguy cơ, rủi ro và các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng máy tính và Internet cũng được thảo luận cùng các thầy cô và các em học sinh.

   Chuỗi tập huấn thuộc khuôn khổ Chương trình Phát triển Cộng đồng lấy Trẻ em làm trọng tâm tại Lào Cai. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn đảm bảo tất cả trẻ em dưới 18 tuổi trong vùng dự án được học tập, lớn lên khỏe mạnh, được bảo vệ và trở thành những công dân có đóng góp tích cực cho xã hội.

Nguồn: Dự án "Chương trình phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm"