CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG LẤY TRẺ EM LÀM TRỌNG TÂM

 • Được thực hiện từ năm 2013, Chương trình Phát triển Cộng đồng lấy Trẻ em làm Trọng tâm tại Lào Cai là một chương trình hỗ trợ phát triển toàn diện và dài hạn, nhằm mục đích tạo cơ hội phát triển đầy đủ cho trẻ em thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe và giáo dục có chất lượng và bền vững cho trẻ và gia đình. Mục tiêu chung của chương trình là tất cả các trẻ em (0-18 tuổi) đều có cơ hội được học tập và phát triển hết tiềm năng của mình để trở thành những người có đóng góp tích cực cho xã hội.

  Chương trình triển khai các hoạt động tại cộng đồng ở 48 xã thuộc 5 huyện của tỉnh Lào Cai, gồm huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Mường Khương và Văn Bàn, thông qua mối quan hệ hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Sở Y Tế tỉnh Lào Cai và Ủy ban Nhân dân các huyện.

 • Lào Cai là một tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam, có diện tích khoảng 6.500 km2. Địa hình của Lào Cai rất đa dạng với nhiều sông ngòi, núi cao, suối sâu và thung lũng rộng.

  Với 25 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa và truyền thống lịch sử. Bên cạnh Người Việt, trong số các dân tộc khác thì đông hơn cả là Người H'Mông, tiếp theo đó là người Tày, Dao và Giáy. Chính sự phong phú về đời sống các dân tộc đã tạo ra một bản sắc riêng của Lào Cai.

  Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển nhờ du lịch và khai thác khoáng sản, Lào Cai vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất của Việt Nam với nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp - một lối sống rủi ro do điều kiện thời tiết không ổn định.

 • Những năm gần đây, có nhiều phụ huynh quan tâm tới việc học tập của con mình hơn. Tuy nhiên, với những gia đình nghèo khó, bố mẹ thường dành nhiều thời gian để kiếm sống và không có thời gian để quan tâm tới việc học tập và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con mình.

  Việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn bị hạn chế do một số thôn bản ở cách xa trung tâm xã. Nhiều trường học và trạm xá còn thiếu thốn vật tư và trang thiết bị, điều này đã hạn chế việc trẻ em tiếp cận các dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe đầy đủ để đảm bảo sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh ở trường.