Lào Cai tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, phân luồng năm 2024

Lào Cai tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, phân luồng năm 2024

 

 

 
(PLVN) -  Ngày 10/3, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, phân luồng năm 2024 cho hơn 3.000 học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu).

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, phân luồng năm 2024 có sự tham gia của các trường đại học lớn, như: Bách khoa, Kinh tế quốc dân, Kiến trúc, Sư phạm…; các trường cao đẳng, trung cấp, Học viện quản lý Singapore; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Sun Group tại Lào Cai; các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu tham dự ngày hội.

Các đại biểu tham dự ngày hội.

Đây là một trong chuỗi hoạt động triển khai thường niên nhằm đạt được mục tiêu chiến lược về giáo dục và đào tạo của tỉnh Lào Cai nhằm giúp các em học sinh, cha mẹ học sinh được tiếp cận với định hướng nghề nghiệp đa chiều và tiếp cận với những yêu cầu mới về các phương thức thi cử, tuyển sinh và đào tạo nghề nghiệp. Từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt trong lựa chọn ngành nghề, chọn trường đào tạo đảm bảo cho các em học sinh có tương lai tươi sáng và tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Lào Cai.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai phát biểu tại ngày hội.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai phát biểu tại ngày hội.

Đồng thời, đây cũng là dịp để thúc đẩy sự liên kết trong đào tạo và việc làm, tăng cường tính ứng dụng của các chương trình đào tạo, giúp học sinh, cha mẹ học sinh nắm bắt kịp thời về tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp hiện tại và tương lai.

Ngày hội thu hút hơn 3.000 học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Lai Châu.Ngày hội thu hút hơn 3.000 học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Lai Châu.

Ngày hội có 27 gian hàng của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong nước và quốc tế, các trung tâm tư vấn du học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, như: quảng bá, giới thiệu các hoạt động, trình độ, hình thức đào tạo, trình chiếu video mô phỏng về nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng.

 

Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức hội nghị, hội thảo phân luồng, hướng nghiệp, tuyển sinh nhằm hướng dẫn, chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục có học sinh tốt nghiệp THCS, THPT triển khai thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp, tuyển sinh, đảm bảo chỉ tiêu từng năm.
 

Một số hình ảnh tại ngày hội:

 
 

Trong những năm vừa qua, công tác phân luồng, hướng nghiệp học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 9, lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực như tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, THPT học nghề các trình độ tăng lên, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm dần. Tuy nhiên, tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS, THPT bỏ học, lao động trực tiếp vẫn chiếm tỷ lệ cao (THCS: chiếm 13,21%; THPT: chiếm 25,03%). Tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS tham gia học nghề các trình độ đã tăng lên nhưng vẫn thấp so với bình quân cả nước. Mục tiêu đến năm 2025 của tỉnh Lào Cai là 35 - 40%.

Để đạt mục tiêu huy động tối đa số học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đi học các trình độ Quyết định 2567/QĐ-UBND ngày 19/8/2019 của UBND tỉnh Lào Cai, Sở GD&ĐT đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp thực hiện công tác hướng nghiệp, phân luồng.