Phân luồng học sinh sau THCS là giải pháp tích cực của ngành Giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cũng như giảm tải đào tạo cho bậc THPT. Nhằm góp phần hỗ trợ công tác hướng nghiệp, Chương trình Phát triển Cộng đồng lấy Trẻ em làm trọng tâm cùng với Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai và các nhà trường đã tổ chức buổi tham quan trải nghiệm cho 125 học sinh lớp 9 tại trường Cao đẳng Lào Cai. Tại đây, các em đã tham quan và được trực tiếp trải nghiệm các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của thị trường như sửa chữa ô tô, cơ khí, hướng dẫn viên du lịch, nhà hàng và pha chế.

 

“Buổi trải nghiệm hôm nay rất vui. Em khám phá được nhiều nghề mà trường Cao đẳng Lào Cai đào tạo. Em không nghĩ có nhiều ngành nghề được đào tạo như vậy. Em thích nhất là khu pha chế, được xem thầy giáo thực hành và chúng em còn được làm thử nữa,” bạn Nga hào hứng chia sẻ.

Buổi trải nghiệm không chỉ mang tới cơ hội tìm hiểu cho học sinh lớp 9, mà còn giúp cha mẹ suy nghĩ và định hình cho tương lai của con sau này. Chị Mấy, một phụ huynh đến từ xã Phong Hải, cho biết: “Ở thôn của chị tỉ lệ học sinh học hết lớp 9 cao, nhưng đi học cấp 3 ít. Bọn trẻ con chủ yếu đi làm thuê cho các công ty. Sau buổi này chị có thể hướng dẫn cho các con đi học để nâng cao tay nghề trước khi đi làm thuê để có thu nhập cao hơn.”